Dụng cụ lấy cao răng – những điều bạn nên biết

03-01-2017|Categories: Tin tức điều trị hôi miệng|Tags: |0 Comments

Nếu dụng cụ lấy cao răng là điều khiến bạn lo lắng nhất khi thực hiện lấy cao răng định kỳ thì những thông tin hữu sau đây sẽ giải tỏa giúp bạn những khúc mắc nhé!

1.Tại sao phải dùng đến dụng cụ lấy cao răng?

Khi lấy cao răng, việc sử dụng dụng cụ lấy cao răng là không thể thiếu. Các mảng bám rắn chắc trên bề mặt răng không dễ được loại bỏ bởi cao răng được hình thành từng ngày. Mỗi lớp cao răng mới sẽ tạo ra liên kết không dễ gì phân tách trên thân răng. Để tách được các mảng bám này nếu không dùng đến các phản ứng đặc biệt thì ít nhất cũng phải sử dụng lực bẩy đủ mạnh.

Cho nên, khi lấy cao răng không thể không sử dụng đến các dụng cụ chuyên biệt. Hơn thế còn phải dùng đến những kỹ thuật đặc thù với thao tác tách cao răng cẩn thận và khéo léo của nha sỹ.

Dụng cụ lấy cao răng – những điều bạn nên biết1Dụng cụ lấy cao răng quyết định đến sự an toàn khi lấy cao răng 

2. Các loại dụng cụ lấy cao răng

Hiện có 2 loại dụng cụ lấy cao răng cơ bản được sử dụng tại các phòng nha để lấy cao răng, đó là dụng cụ cầm tay và máy lấy cao răng siêu âm. Tuy đều dùng để lấy cao răng nhưng hai loại dụng cụ này có đặc điểm hoàn toàn khác nhau, cách thức sử dụng cũng như tính năng và tác dụng không giống nhau. Sử dụng các dụng cụ này liệu khi lấy cao răng có đau không?

Dụng cụ lấy cao răng cầm tay:

Dụng cụ này có đầu nhọn nhỏ có tay cầm, được dùng để nạy bẩy mảng bám ra khỏi bề mặt răng. Khi sử dụng dụng cụ này, nha sỹ sẽ phải sử dụng đến một lực nhất định. Đây cũng chính là điều bất tiện nhất của loại dụng cụ này. Bởi phải dùng đến lực bẩy nên đôi khi chính nha sỹ cũng không kiểm soát được trong thao tác của mình.

Do đó, khả năng xảy ra nguy cơ ảnh hưởng đến nướu và mô răng cũng không hề nhỏ. Dụng cụ cầm tay có thể khiến cho răng miệng bị tổn thương, nhẹ là ê kẽ răng, nặng hơn có thể gây đau và chảy máu nướu răng hoặc làm mất men răng.

Máy lấy cao răng siêu âm:

Đây cũng được gọi là dụng cụ lấy cao răng, nhưng cơ chế tác động của máy siêu âm hoàn toàn khác với dụng cụ cầm tay.

Dụng cụ lấy cao răng – những điều bạn nên biết2Dụng cụ lấy cao răng bằng máy siêu âm mang lại hiệu quả điều trị vượt trội

Máy này sẽ sử dụng sóng rung siêu âm để tác động lên tổ chức liên kết cứng của cao răng, làm phân rã chúng, khiến cao răng mềm rã và nhẹ nhàng tách khỏi bề mặt răng mà không gây ra bất cứ đau đớn, thương tổn nào cho răng.

Việc lấy cao răng sẽ vô cùng nhẹ nhàng, dễ chịu hơn sức tưởng tượng của bạn. Hơn thế, lấy cao răng bằng máy siêu âm còn có thể tạo ra khả năng làm sạch mảng bám triệt để cả trên và dưới nướu.

3. Sử dụng dụng cụ lấy cao răng có gây nguy hiểm gì tới nướu không?

Nếu sử dụng dụng cụ lấy cao răng đúng cách, không những giúp loại bỏ sạch mảng bám trên răng mà còn giúp bảo vệ nha chu khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng dụng cụ này sẽ phản tác dụng.

Vì dụng cụ lấy cao răng rất đa dạng, có loại sắc nhọn, có loại bằng vải nhưng thô ráp,… Chính vì thế, chỉ 1 thao tác sai lệch có thể khiến cho nướu bị chà mạnh, gây tổn thương. Dụng cụ cạo vôi răng không được khử trùng có thể gây ra viêm lợi hoặc sưng tấy nướu.

Ngay cả khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng làm dụng cụ lấy cao răng tại nhà cũng có khả năng gây tổn thương tới nướu. Vì chọn lông bàn chải đánh răng cứng cộng thêm lực chà mạnh lên hai bờ nướu có thể làm rách hoặc chảy máu lợi.

Cũng không hiếm trường hợp tự dùng vật cứng để lấy cao răng tại nhà gây nguy hiểm cho răng và nướu.

Khi đó, không chỉ cao răng được làm sạch bằng dụng cụ lấy cao răng tân tiến hiện đại mà còn có thể giúp răng chắc khỏe hơn sau lấy cao răng. Đây cũng là cách làm sạch cao răng cô cùng hiệu quả.

4. Nên sử dụng loại dụng cụ lấy cao răng nào thì tốt?

Xu hướng lấy cao răng hiện đại chính là sử dụng dụng cụ lấy cao răng siêu âm thay cho dụng cụ cầm tay do kỹ thuật thô sơ, không đảm bảo an toàn tối đa. Chỉ lấy cao răng siêu âm mới tạo ra cho bạn cảm giác an toàn và dễ chịu nhất khi thực hiện định kỳ.

Dụng cụ lấy cao răng – những điều bạn nên biết3Nên lấy cao răng tại nha khoa uy tín để được bác sỹ giỏi trực tiếp thực hiện

Tuy rằng chi phí cho lấy cao răng bằng máy siêu âm cao hơn khi dùng dụng cụ cầm tay nhưng đổi lại, răng và nướu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn, tránh các nguy cơ có hại cho răng miệng như chảy máu, đau, mất men răng,… Đặc biệt, cao răng sẽ được lấy sạch triệt để giúp điều trị hôi miệng được hiệu quả.

Lưu ý quan trọng bạn nên biết là không tự ý dùng dụng cụ lấy cao răng bởi có nguy cơ cao khi tự thực hiện và không an toàn. Ngay cả khi thực hiện tại phòng nha, sử dụng dụng cụ cầm tay, nha sỹ cũng thường phải rất thận trọng trong thao tác. Vì vậy tốt nhất bạn nên lấy cao răng định kỳ tại phòng khám hoặc địa chỉ nha khoa uy tín.

Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến dụng cụ lấy cao răng, bạn có thể liên hệ đến bệnh viện Nha khoa Kim  theo số hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo)  các bác sỹ sẽ luôn tận tình giải đáp tốt nhất cho bạn.

Nguồn: http://dieutrihoimieng.vn/

Bạn đang xem: Dung cu lay cao rang – nhung dieu ban nen biet

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn