Cao răng là gì? – 5 thông tin chuẩn xác và không thể bỏ qua

12-11-2016|Categories: Tư Vấn Chữa Hôi Miệng|Tags: |0 Comments

Cao răng là gì? Mọi căn nguyên của các bệnh lý răng miệng đều từ một mối sinh ra, không gì khác đó chính là cao răng. Vậy 5 thông tin chuẩn xác nhất và không thể bỏ qua sau đây sẽ rất hữu ích nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề cao răng là gì?.

1. Cao răng là gì?

Cao răng là hợp chất lắng cặn cứng của một loạt các thành phần gồm: muối vô cơ (canxi carbonat và phốt phát), cặn mềm (mảnh vụn thức ăn), các chất khoáng trong miệng, xác các tế bào biểu mô, vi khuẩn và lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu.

Cao răng là gì? – 5 thông tin chuẩn xác và không thể bỏ qua 1Lấy cao răng là gì, tại sao cần phải lấy cao răng?

2. Đặc điểm nhận dạng cao răng là gì?

Cao răng là gì không quá khó để nhận biết khi nó xuất hiện trên răng. Cao răng thường có màu vàng nhạt, đậm hoặc màu nâu đen.

Cao răng thường bám ở mép lợi và rất cứng chắc, không dễ lấy cao răng đi bằng cách chải răng thông thường. Cao răng sẽ dày lên từng ngày nếu không được làm sạch kịp thời.

3. Phân loại cao răng

Cao răng là gì? Cao răng có 2 loại chính là:cao răng thường và huyết thanh. Sự biến thể từ cao răng thường sẽ chuyển thành cao răng huyết thanh. Cụ thể là khi cao răng thường bám chắc trên răng, gây viêm lợi, vùng bị viêm này sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu này sẽ ngấm ngược lại vào cao răng và tạo cho cao răng màu nâu đỏ. Đó gọi là cao huyết thanh.

Cao răng là gì? – 5 thông tin chuẩn xác và không thể bỏ qua 2Cao răng huyết thanh có màu nâu đỏ và chủ yếu hình thành ở mặt trong của răng

4. Cao răng hình thành như thế nào?

Khi chúng ta ăn uống, khoảng 15 phút sau sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Màng này không cứng chắc và có thể được lấy sạch bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng nếu không được làm sạch, vi khuẩn sẽ tích tụ dày lên và cứng chắc hơn tạo thành cao răng khó làm sạch.

5. Lấy cao răng là gì? – Tại sao nên lấy cao răng?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa Thế giới, khoảng 70% trọng lượng của cao răng là vi khuẩn. So sánh dễ hiểu nhất là cứ khoảng 1 mg mảng bám (kích thước bằng đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Do đó, sức tàn phá men răng của cao răng là rất lớn, có thể dẫn đến một loạt các bệnh như viêm lợi, nha chu, sâu răng, viêm chóp, chảy máu chân răng, viêm tủy, hôi miệng, ê buốt răng, răng lung lay, tiêu xương, tụt nướu, dài chân răng.

Những tác hại của cao răng dưới đây sẽ “thúc” bạn lấy cao răng ngay lập tức:

– Gây bệnh lý răng miệng

Cao răng chính là thủ phạm đầu tiên và số 1 gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm, gia tăng sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn, mảng bám trên mặt răng. Các vi khuẩn sẽ tích tụ lại ở mặt răng, kẽ răng để tấn công men răng, phá vỡ sự liên kết chặt chẽ giữa nướu và cổ chân răng, phá hủy những tổ chức mô mềm gây ra sâu răng, viêm nướu, viêm tủy hoặc thậm chí là rụng răng.

– Làm xỉn màu răng

Cao răng cũng được xếp vào những nguyên nhân khiến men răng bị xỉn màu. Cao răng có nhiều màu khác nhau phụ thuộc vào thời gian tích tụ bao lâu. Cao răng có thể có màu vàng, màu nâu hoặc màu đen. Do đó, nếu không thực hiện lấy cao răng sớm, cao răng sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ toàn hàm răng.

Cao răng là gì? – 5 thông tin chuẩn xác và không thể bỏ qua 3Cao răng không được loại bỏ có thể gây nên các bệnh viêm nướu nghiêm trọng

– Hôi miệng

Hôi miệng tuy không phải bệnh lý nguy hiểm, không lây từ người này sang người khác nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới giao tiếp hàng ngày. Cao răng là sự tích tụ của các mảng bám, xác tế bào vi khuẩn, sắt trong huyết thanh, các hợp chất của lưu huỳnh nên gây ra mùi khó chịu.

Nếu cao răng không được làm sạch, khi môi trường miệng khô sẽ khiến cho bệnh hôi miệng trở nên khó chịu hơn.

6. Lấy cao răng bằng phương pháp nào?

Để lấy cao răng, có thể dùng dụng cụ cầm tay hoặc có thể dùng biện pháp siêu âm, thổi cát để làm bong mảng bám trên răng.

– Dụng cụ cầm tay lấy cao bằng cách tạo lực bẩy nạy để tách mảng bám cao răng ra khỏi bề mặt răng. Cách này thủ công và khó kiểm soát lực nên dễ làm tổn thương đến men răng cũng như nướu.

– Thổi cát là hình thức dùng máy thổi cát mịn lên phần mặt răng cao răng giúp bong cao răng. Nhưng cát có thể tạo lỗ trên men răng khiến cho men răng sau khi lấy có khả năng sẽ bị ê buốt, nhiễm màu.

– Siêu âm cao răng là hình thức sử dụng tần số sóng siêu âm để làm rung tách mảng báo cao răng. Cách này không gây tổn thương men và nướu răng. Vậy lấy cao răng có đau không?

Cao răng là gì? – 5 thông tin chuẩn xác và không thể bỏ qua 4Lấy cao răng là gì? – Lấy cao răng siêu âm an toàn và triệt để

7. Lấy cao răng là gì? Lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng có đau không phụ thuộc vào hình thức lấy cao răng áp dụng cụ thể. Nếu dùng dụng cụ cầm tay khả năng đau và ê buốt sẽ cao hơn, có thể chảy máu. Lấy cao răng thổi cát có thể không gây đau nhưng gây ê kến răng trong những ngày đầu. Siêu âm lấy cao răng ít gây ê răng nhất những trường hợp người đang bị viêm nướu cũng có thể thấy ê và bị chảy máu nướu răng.

Tuy nhiên, cảm giác nhạy cảm của răng sẽ hết nhanh và hoàn toàn sau vài ngày. Dù thế nào cũng nên lấy cao răng định kỳ vừa là phương pháp điều trị hôi miệng hiệu quả và cũng là để tránh những nguy cơ có hại cho sức khỏe răng miệng. Cách tốt nhất để loại bỏ cao răng là dùng phương pháp siêu âm hiện đại.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi lấy cao răng tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Phương pháp lấy cao răng siêu âm tại Nha khoa KIM là giải pháp hiệu quả và an toàn giúp lấy cao răng triệt để cả trên và dưới nướu. Đã có nhiều khách hàng được lấy cao răng hỗ trợ điều trị bệnh lý khỏi hoàn toàn. Bởi vậy, nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề cao răng là gì vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) đăng ký lịch tốt nhất.

Nguồn: http://dieutrihoimieng.vn/

Bạn đang xem: Cao rang la gi? – 5 thong tin chuan xac va khong the bo qua

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn